วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ไอเดีย DIY กระถางต้นไม้สุดชิคจากกะลามะพร้าว           ไอเดีย DIY กระถางต้นไม้สุดชิคจากกะลามะพร้าว ที่นำกะลามะพร้าวมาทำเป็นกระถางต้นไม้เล็กๆน่ารักๆ ซึ่งอาจจะเคยเห็นหลายๆคนทำมาแล้วนะคะ แต่ความไม่ธรรมดามันอยู่ตรงที่การนำสีมาใช้ค่ะ ว่าจะเลือกสีแบบไหนโทนไหนและต้องทาความเนียนค่ะ ซึ่งจุดนี้อาจจะใช้กระดาษทรายขัดกะลาให้ผิวเรียบก่อนได้ค่ะ


กล่องนมรีไซเคิล กระถางปลูกต้นไม้ แบบพอเพียง         “ดื่มนมกันเถอะ มาดื่มเยอะเยอะ ดื่มนมกันเถอะ  รับรองแข็งแรง” วัยรุ่นเมื่อหลายปีก่อนน่าจะคุ้นหูเพลงนี้ เพลงที่เป็นการรณรงค์ให้ดื่มนม  นมมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก สังเกตได้ว่า ในตู้เย็นของแต่ละบ้านจะมีนมติดตู้ไว้เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นรสเปรี้ยว รสจืด รสหวาน ไม่เฉพาะนมที่มีประโยชน์เท่านั้น กล่องนมเองก็มีคุณค่าเช่นเดียวกัน สามารถนำไปรีไซเคิล ประดิษฐ์เป็นของใช้ ของแต่งบ้านได้ สำหรับการปลูกต้นไม้ จัดสวน กล่องนมก็ยังนำมาทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้เล็กๆได้
ขวดน้ำอัดลม สารพันเมนูสิ่งประดิษฐ์            สวัสดีครับ กับบรรยากาศหลังสงกรานต์ หลายคนอาจจะรู้สึกในใจลึกๆว่า วันนี้ไม่อยากมาทำงานเสียเลย ก็หยุดไปตั้ง 5 วัน ร่างกายของเราได้เกิดความเคยชินในการพักผ่อนแบบอิสระ ไม่มีใครมาคอยบังคับ สิ่งนี้ อาจเป็นความรู้สึกของร่างกายที่แอบบอกให้เรารับรู้กันว่า เราต้องการ “อิสระภาพ” เอาหละครับ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า หลังเทศกาลสงกรานต์ แน่นอนว่า ขวดน้ำอัดลม จากการจัดเลี้ยงสังสรรค์กัน เยอะแน่นอน “บ้านไอเดีย” ขอนำเสนอไอเดียเด็ดๆ ทำได้ง่ายๆ แค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น สิ่งที่จำเป็นก็คือ ขวดน้ำอัดลมล้างสะอาด ไม้ขนาดยาวประมาณ 1 ฟุด หนา 1.5-2 นิ้ว ขึ้นอยู่กับจำนวนของขวด ตะขอแขวน ตะปู กรรไกรตัด และค้อนตอกตะปู
ไอเดียเก๋ กระถางต้นไม้เล็กๆ น่ารัก        หลายๆบ้านคงมีอาหารบรรจุกระป๋องติดบ้านไว้ เช่น ปลาทูน่า หอยลาย ผักกาดดอง เมื่อทานเสร็จแล้วกระป๋องที่เหลือสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ วันนี้ บ้านไอเดีย มีไอเดียการนำกระป๋องไม่ใช้แล้วกลับมาทำใหม่ เป็นกระถางต้นไม้ ที่น่ารัก เก๋ไก๋ ขั้นตอนการทำ ไม่ยาก ทำได้ง่าย เด็กๆก็สามารถทำได้  ไว้ปลูกไม้ประดับเล็กๆ ปลูกผักสวนครัว  ใช้ตกแต่งโต๊ะทำงาน โต๊ะรับประทานอาหาร ให้สวยงามขึ้นได้ ที่สำคัญการนำของที่ไม่ใช้แล้ว มาสร้างสรรค์ให้เป็นของใหม่ เป็นการลดขยะ ลดมลภาวะให้กับโลกด้วยแผ่นดิสก์เก่า สร้างคุณค่าใหม่ เพื่อธรรมชาติใกล้ตัว          ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน ในการเก็บข้อมูลต่างๆจากคอมพิวเตอร์นั้น เราใส่แผ่นดิสก์เก็ต หรือฟลอบบี้ดิสก์ เชื่อได้ว่า แฟนเพจ บ้านไอเดีย ส่วนใหญ่แล้วน่าจะเกิดกันทันยุคนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนตามเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านไอเดียได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทันสมัยขึ้น รวดเร็ว สะดวกขึ้น 
          แผ่นดิสก์เก็ตก็ถูกแทนที่ด้วยสื่อเก็บข้อมูลชนิดอื่นๆ เมื่อแผ่นดิสก์ที่มีอยู่เก่านั้นไม่ได้นำมาเก็บข้อมูลเหมือนเดิม แต่คุณค่าที่มีอยู่ยังไม่หายไปไหน แค่เปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน มาประยุกต์ให้เข้ากับปัจจุบันที่รณรงค์ให้รักธรรมชาติ กระถางต้นไม้ จากแผ่นดิสก์เก็ต จึงเป็นไอเดียที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมไม่น้อยเลย

15 ต้นไม้มงคล ที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน
      หลายๆคนมีความคิดจะปลูกต้นไม้มงคลไว้ภายในบ้าน เพื่อเอาเคล็ด เอาโชค เอาชัย ตามความเชื่อของคนโบร่ำโบราณที่บอกต่อกันมาช้านาน และถ้าใครยังไม่รู้ว่า คนโบราณเขาแนะนำให้ปลูกต้นไม้อะไร เพื่อเสริมสิริมงคลในด้านต่าง ๆ  จึงได้รวบรวมต้นไม้มงคล 15 ชนิด ที่คนนิยมปลูกกันในบ้านมาบอกให้ทราบกัน เผื่อจะได้เป็นไอเดียดี ๆ สำหรับตกแต่งสวนในบ้าน
 ต้นมะยม

          ฟังแค่ชื่อ "มะยม" ก็พอเดาได้ใช่ไหมล่ะว่า ทำไมคนถึงนิยมปลูกต้นมะยมไว้ที่บ้านกัน ก็เพราะเขาเชื่อกันว่า การปลูกต้นมะยมจะทำให้คนนิยมชมชอบ รักใคร่ มีชื่อเสียง ไม่มีคนคิดร้าย หรือเป็นศัตรูนั่นเอง ส่วนอีกความเชื่อหนึ่งก็บอกว่า หากปลูกต้นมะยมไว้ทางทิศตะวันตก จะช่วยป้องกันภูตผีปีศาจได้

วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

กิจกรรมการทดลอง : กระถางต้นไม้ลดโลกร้อนกิจกรรมการทดลอง : กระถางต้นไม้ลดโลกร้อน


อุปกรณ์
๑.      หญ้าแห้ง
๒.      กากมะพร้าว
๓.      แป้งเปียก
๔.      กระถางต้นไม้พลาสติกขนาดต่างๆ


วิธีการทดลอง
๑.      นำกากมะพร้าว และหญ้าแห้งมาผสมกับแป้งเปียก โดยแยกกันคนละส่วนระหว่างหญ้าแห้งและกากมะพร้าว
๒.      ใช้มือนวดกากมะพร้าวและหญ้าแห้งให้เข้ากัน
๓.      นำส่วนที่ได้มาใส่ลงในกระถางต้นไม่ที่เตรียมไว้แล้วกดลงให้แน่น
๔.       นำกระถางต้นไม้อีกใบมากดทับให้เกิดหลุมตรงกลางแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง
๕.      ค่อยแกะกระถางต้นไม้ออกจากกันอย่างเบามือ ทิ้งไว้ประมาณ ๒๓ วัน หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
ลดภาวะโลกร้อน ทำได้ง่ายๆ     การลดภาวะโลกร้อนเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องช่วยกันทำ เราทุกคนก็ต่างมีส่วนที่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น เพราะเพียงแค่เราหายใจอยู่เฉยๆก็ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแล้ว ยังไม่รวมถึงกิจกรรมต่างๆมากมายที่เราทำอยู่ทุกๆวัน ถึงเวลาที่เราต้องเลิกคิดว่าภาวะโลกร้อนไม่ใช่ธุระของเรา แล้วหันมาร่วมมือกัน..มาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาโลกร้อนกันเถอะ
     ถ้าท่านคิดว่าการลดภาวะโลกร้อนนั้นมันทำได้ยาก หรือคิดว่าท่านคนเดียวช่วยโลกไม่ได้ หรือว่าจะทำตอนนี้มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้นแล้ว ท่านกำลังคิดผิด!! ทุกอย่างที่เราทำจะส่งผลดีต่อโลก และมันยังมีเวลาอยู่ ถ้าไม่เริ่มที่ตัวเราก่อนก็ไม่รู้จะให้ไปเริ่มจากตรงไหน แค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของเราทำอยู่ในวันๆหนึ่ง ก็สามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้แล้ว ผมจะยกตัวอย่างให้ดูซัก 10 ข้อ ผมเชื่อว่ามันใกล้ตัวทุกท่านมาก และสามารถลงมือทำได้เลยด้วยซ้ำ
     1. ปรับ Desktop Wallpaper ของท่านให้เป็นสำเข้ม ยิ่งเป็นสีดำเลยยิ่งดี เพราะว่ามันจะประหยัดไฟมากกว่า รวมไปถึง Screen Saver ก็ให้ตั้ง Blank ไว้ มันจะเป็นหน้าจอดำสนิท ปิดคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ได้ใช้งาน เช่น ตอนพักเที่ยง และตอนกลับบ้าน
     2. พกผ้าเช็ดหน้า แทนที่จะใช้กระดาษทิชชู สมัยนี้มีกระดาษทิชชูห่อสวยๆพกง่ายๆออกมา หลายคนใช้มันแทนผ้าเช็ดหน้า เพราะว่ามันสะดวกและห่อมันก็น่ารักด้วย แต่กระดาษทิชชูผลิตมาจากต้นไม้ ยิ่งใช้มากก็ยิ่งต้องตัดมาก ถ้าไม่จำเป็นก็ให้ใช้ผ้าเช็ดหน้าดีกว่าครับ เก็บต้นไม้ไว้เป็นปอดให้กับโลกเราบ้างเถอะนะ
     3. การชาร์ตแบตมือถือ การชาร์ตแบตมือถือของคนทั่วๆไปเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ถึง 95% เพราะว่ามักจะเสียบสายค้างไว้ทั้งๆที่แบตเต็มแล้ว ท่านรู้ไหมว่าถึงแบตจะเต็มแล้วแต่ว่าถ้าไม่ถอดออกมันก็จะยังกินไฟอยู่ ฉะนั้นเวลาแบตเต็มแล้วก็ให้ถอดสายออก แต่ถ้ายังเสียบหม้อแปลงกับเต้าเสียบค้างไว้มันก็ยังกินไฟอยู่ดี เพราะฉะนั้นก็ให้ถอดออกให้หมด

กระถางต้นไม้จากขุยมะพร้าว ไอเดียลดโลกร้อน

  เป็นที่ทราบกันดีว่าวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกนั้น เป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก และต้องใช้เวลาหลายสิบปีทีเดียวกว่าพลาสติกเหล่านี้จะย่อยสลาย ที่สำคัญ พลาสติก ยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของโลกอยู่ในขณะนี้หลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างหันมาช่วยกันรณรงค์ในเรื่องของการลดสภาวะโลกร้อนด้วยกันหลายวิธี และวิธีลดการใช้พลาสติกก็เป็นอีกแนวทางในการรณรงค์ในเรื่องดังกล่าว


วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ภาวะโลกร้อน

                                              ภาวะโลกร้อน (Global Warming) 


           ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราในปัจจุบัน สังเกตได้จาก อุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักของปัญหานี้ มาจาก ก๊าซเรือนกระจก  (Greenhouse gases)
        ปรากฏการณ์เรือนกระจก มีความสำคัญกับโลก เพราะก๊าซจำพวก คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ มีเทน จะกักเก็บความร้อนบางส่วนไว้ในในโลก ไม่ให้สะท้อนกลับสู่บรรยากาศทั้งหมด มิฉะนั้น โลกจะกลายเป็นแบบดวงจันทร์ ที่ตอนกลางคืนหนาวจัด (และ ตอนกลางวันร้อนจัด เพราะไม่มีบรรยากาศ กรองพลังงาน จาก ดวงอาทิตย์) ซึ่งการทำให้โลกอุ่นขึ้นเช่นนี้ คล้ายกับหลักการของ เรือนกระจก (ที่ใช้ปลูกพืช) จึงเรียกว่า ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect)
       การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ CO2 ที่ออกมาจาก โรงงานอุตสาหกรรม รถยนต์ หรือการกระทำใดๆที่เผา เชื้อเพลิงฟอสซิล (เช่น ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หรือ สารประกอบไฮโดรคาร์บอน ) ส่งผลให้ระดับปริมาณ CO2 ในปัจจุบันสูงเกิน 300 ppm (300 ส่วน ใน ล้านส่วน) เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 แสนปี คาร์บอนไดออกไซด์ ที่มากขึ้นนี้ ได้เพิ่มการกักเก็บความร้อนไว้ในโลกของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็น ภาวะโลกร้อน ดังเช่นปัจจุบัน
       ภาวะโลกร้อนภายในช่วง 10 ปีนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 มานี้ ได้มีการบันทึกถึงปีที่มีอากาศร้อนที่สุดถึง 3 ปีคือ ปี พ.ศ. 2533, พ.ศ.2538 และปี พ.ศ. 2540 แม้ว่าพยากรณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยังมีความไม่แน่นอนหลายประการ แต่การถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ได้เปลี่ยนหัวข้อจากคำถามที่ว่า "โลกกำลังร้อนขึ้นจริงหรือ" เป็น "ผลกระทบจากการที่โลกร้อนขึ้นจะส่งผลร้ายแรง และต่อเนื่องต่อสิ่งที่มีชีวิตในโลกอย่างไร" ดังนั้น ยิ่งเราประวิงเวลาลงมือกระทำการแก้ไขออกไปเพียงใด ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็จะยิ่งร้ายแรงมากขึ้นเท่านั้น และบุคคลที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ ลูกหลานของพวกเราเอง